Cuộc phỏng vấn giữa CEO ViteLabs- Charles Liu và Jinse Finance — Phần 1 • Cuộc phỏng vấn giữa CEO ViteLabs- Charles Liu và Jinse Finance — Phần 1

  f92deac0-5ef6-49d0-84f1-b89a10ff7f4c-image.png

  Vite Labs vừa cho đăng tải script của AMA giữa CMO Luke Kim, COO Richard Yan và CTO Allen (link tại đây Phần 1 , Phần 2 & Phần 3 ), tuy nhiên trong bài đăng hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ một cuộc phỏng vấn mà Giám đốc điều hành của chúng tôi Charles Liu đã thực hiện với Jinse Finance vào ngày 28 tháng 7, chỉ vài ngày trước khi ViteX ra mắt. Đối với những người bạn không quen thuộc với Jinse Finance, thì đây như là trang báo phiên bản tiếng Trung của CoinDesk. Trong cuộc phỏng vấn này, Charles chia sẻ suy nghĩ của mình về bối cảnh trao đổi tiền mã hóa hiện nay, tại sao anh xây dựng ViteX theo mô hình của riêng mình, kế hoạch tương lai của anh cho ViteX, và nhiều hơn nữa.
  Dẫn chương trình:

  Trước tiên hãy cho phép tôi giới thiệu ông Charles Liu. Ông là một doanh nhân blockchain cao cấp và giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Blockchain Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Viện Phần mềm, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Ông từng là một kiến ​​trúc sư cao cấp của Jing Dong, người đồng sáng lập Bi Feng Gang, và là giám đốc kỹ thuật của Mei Tuan.
  Q1. Trong năm vừa qua có rất nhiều sàn giao dịch ra mắt, nỗ lực phát triển thành sàn giao dịch hàng đầu. Nhưng khi nói về sàn giao dịch, người ta thường đề cập tới sàn tập trung. Anh nhìn nhận như thế nào về tình hình các sàn giao dịch hiện nay?
  Trả lời: Sàn giao dịch luôn là một chủ đề nóng của ngành công nghiệp blockchain. Các giải pháp là rõ ràng. Ngay cả các sàn giao dịch hàng đầu cũng đang gặp không ít thách thức trước thị trường hiện tại. Có thể tóm gọn tình hình thị trường hiện tại — không chắc chắn. Với sự bùng nổ của bong bóng đầu cơ blockchain, toàn bộ thị trường đã trải qua một thị trường xuống giá kéo dài, và triển vọng của các sàn giao dịch không tốt như đã từng dự đoán.
  Các sàn giao dịch truyền thống phải đối mặt với áp lực kép khi số lượng người dùng giảm đi rất nhiều và chất lượng dịch vụ hỗ trợ không đáp ứng được. Các sàn giao dịch mới nổi có thể dựa về vào các điểm thiếu sót đó để bắt đầu tăng trưởng, tuy nhiên tỷ lệ người dùng thuần túy mới lại tăng rất chậm và không phải là những trader thực thụ. Những người dùng mới này có tỷ lệ duy trì hoạt động cũng như mức độ hoạt động chưa được cao, ngoài ra thông tin tìm hiểu của các thành viên mới không cập nhật, khiến cho các sàn giao dịch buộc phải hạ thấp các rào cản sản phẩm, tạo ra rủi ro bảo mật. Gần đây các sàn giao dịch khác đã tăng cường lợi thế cạnh tranh và thử nhiều ngành dịch vụ kêu gọi vốn khác nhau, có thể kể tên như tiền nền tảng (coin sàn), khai thác mining, IEO và sàn phi tập trung, vv. Trong các dịch vụ đã kể tên, tôi rất có niềm tin về ý tưởng sàn giao dịch phi tập trung. Lý do đầu tiên là vid ý tưởng này phù hợp với tinh thần của blockchain, nó cũng đại diện cho tương lai. Với sự tiến bộ của công nghệ public chain, người ta tin rằng các sàn giao dịch phi tập trung sẽ sớm lớn mạnh và trong tương lai gần, thậm chí sẽ thay thế các sàn giao dịch tập trung.

  Q2. Theo tôi được biết, khoảng cách giữa trải nghiệm người dùng trên sàn phi tập trung và sàn tập trung vẫn rất đáng kể. Vấn đề lớn nhất là sự kết hợp giữa tốc độ giao dịch chậm, chi phí cao và độ thanh khoản không đủ. Làm thế nào để ViteX cân nhắc ba vấn đề này?
  Trả lời: Trong ba vấn đề mà bạn đề cập, hai vấn đề đầu tiên liên quan đến hiệu suất của public chain trên nền tảng phi tập trung. Mục đích ban đầu của chúng tôi trong việc thiết kế chuỗi công khai Vite là giải quyết các vấn đề về “hiệu quả” và “chi phí” của các ứng dụng phức tạp như sàn phi tập trung. Sự kết hợp giữa tốc độ và chi phí lệnh đặt hàng trên ViteX chính là biểu hiện tốt nhất trong số tất cả các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay, và hiệu suất của nó cũng tương đương với sàn giao dịch tập trung. Điều này chủ yếu là do chuỗi công khai Vite, tính năng lớn nhất của Vite là: “chi phí” + “độ mở rộng cao”.
  Vấn đề thanh khoản là vấn đề quan trọng nhất trong ba điều bạn kể tên, và là cốt lõi của trải nghiệm người dùng đối với sàn giao dịch. Theo tôi, việc thanh khoản thấp cơ bản là phân tán thanh khoản. Nhu cầu giao dịch của người dùng là khách quan và sẽ không tăng hoặc giảm. Miễn là chúng có thể tập hợp lại với nhau trên một nền tảng, thì nền tảng đó sẽ có đủ khả năng thanh khoản.
  Vậy, làm sao để một sàn giao dịch phi tập trung có thể thu hút tất cả người dùng tới một nền tảng? Chiến lược của chúng tôi là cung cấp một nền tảng mã nguồn mở để loại bỏ tất cả các liên kết trung gian và không cần thiết gây cản trở giao dịch, thiết kế mô hình token công bằng để thúc đẩy giao dịch, các bên quan tâm và các nhà tạo lập thị trường, đồng thời giới thiệu các nhà khai thác giao dịch — mining trading, quản lí các cặp giao dịch được niêm yết lên sàng và các hoạt động khác thành phần trung tâm. Các nhà khai thác như các thương nhân trên Amzon, vận hành các khi vực giao dịch của riêng họ để chia sẻ người dùng và thanh khoản trên toàn bộ nền tảng. ViteX có thể làm hài lòng người dùng bất kể họ muốn giao dịch gì, muốn bán hay muốn mua bao nhiêu.
  Câu hỏi 3: ViteX tuyên bố là một sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung. Vậy quan niệm phi tập trung của anh là gì? Đối với người dùng sàn phi tập trung và sàn tập trung có gì khác nhau? Ngoài ra, làm thế nào thể một sàn phi tập trung có thể phá vỡ rào cản để thu hút người dùng và thu hút các tài sản chất lượng cao so với mạng lưới sàn tập trung?
  Trả lời: Mức độ phi tập trung của sàn giao dịch có thể chia làm hai loại: về “mặt kĩ thuật” và về “mặt quản lý”.
  Phi tập trung “hoàn toàn” có nghĩa là công nghệ và quản lí không bị kiểm soát. Về mặt kĩ thuật, lệnh được khớp trên chuỗi, giao dịch thực hiện và xác nhận trên chuỗi, và chuyển giao tài sản chuỗi chéo cũng được hỗ trợ. Về mặt quản lý, không đơn vị trung tâm nào có thể chỉnh sửa luật của sàn giao dịch, bên cạnh đó, quyền sở hữu của sàn, quyền trả tiền mã hóa và quyền phân chia phí hoàn toàn thuộc về cộng đồng.
  Cho tới nay, ViteX là sàn phi tập trung nhất trong tất cả các sàn giao dịch. Thậm chí là đội ngũ phát triển của chúng tôi cũng không có quyền can thiệp vào các loại token, can thiệp vào người dùng hay những người có thể rút tài sản ra khỏi sàn giao dịch. Ngoài ra, chi phí thu được từ ViteX 100% đều phân phối cho những người nắm giữa coin sàn VX. Đây là ý nghĩa của việc hoàn toàn phi tập trung. Sàn phi tập trung có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, người dùng kiểm soát tài sản của họ thông qua private key — khóa riêng tư, không lo lắng về việc tài sản bị đóng băng, những hành vi chiếm dụng hay sàn giao dịch biến mất, cũng không cần lo lắng về việc vận hành sàn hay vận hàng hộp đen, cộng đồng có thể tự mình quyết định tài sản nào được giao dịch.
  Không có bên trung gian thứ ba trong toàn bộ quá trình, không có việc xóa người dùng hay xóa bỏ dự án, thêm vào đó, giảm thiểu chi phí giao dịch và nhiều hơn nữa. Hiện tại, các sàn tập trung có thể hình thành lợi thế độc quyền ngắn hạn, nhưng không thể phát triển dài hạn như vậy. Đây là lí do nhiều sàn tập trung cần “tự mình cải cách”, xây dựng các sàn phi tập trung, và xây dựng moat. Một khi kinh nghiệm của các sàn phi tập trung dần dần tiếp cận người dùng như các sàn tập trung, lợi thế của dex sẽ ngày một rõ rệt. Là một sàn giao dịch mã nguồn mở, phi tập trung cao, không giới hạn, ViteX có sức hấp dẫn tự nhiêm đối với cộng đồng và có nhiều khả năng thống nhất đồng thuận của cộng đồng. Trong thế giới blocckhain, người nào phục vụ cộng đồng tốt hơn thì người đó sẽ chiếm ưu thế. Sàn giao dịch phi tập trung với sự đồng thuận của cộng đồng đương nhiên sẽ thu hút nhiều tài sản chất lượng cao.

  Câu hỏi 4. Theo tôi hiểu, ViteX hỗ trợ bất kì ai điều hành sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình, dựa trên ViteX. Nếu bất kì ai cũng có thể mở một sàn giao dịch trên ViteX, thì có phải là giới hạn, và không có quy định? ViteX sẽ tiếp nhận các vấn đề về tuân thủ và quy định như thế nào?
  Trả lời: Về cơ bản, ViteX là cơ sở hạ tầng của một sàn giao dịch phi tập trung. Điều hành một khu vực giao dịch của chính bạn trên ViteX, hoặc dùng ViteX API để xây dựng một website hay ứng dụng di động của riêng mình, giống như phát hành token trên ETH, không có giới hạn. Nhà vận hành ViteX, là nhân tố chính của ViteX, cần phải có tránh nhiệm vận hành liên quan. Ví dụ, tuân thủ yêu cầu quy định của các quốc gia. Nói một cách đơn giản, ViteX là một sàn giao dịch tập trung hoàn toàn, nơi mà các quyền hạn và nghĩa vụ đều phân cấp không bị kiểm soát bởi bên thứ 3.

  Câu hỏi 5. ViteX cũng đề xuất phương thức nhà Vận hành hay cổng, Nhà vận hành có thể độc lập chịu trách nhiệm về tiền mã hóa hay quảng bá hay chia sẻ phí giao dịch. Vậy quyền hạn của nhà Vận hành trong hệ sinh thái nhỏ của người đó là gì? Và cổng ở đây có vai trò như thế nào?
  Trả lời: Các nhà vận hành có quyền vận hành các khu vức giao dịch cảu mình, gọi là Zone, trên ViteX, hoặc trên website/mobile app của riêng mình xây dựng trên ViteX. Họ có quyền quyết định mở các cặp giao dịch, ngừng giao dịch của các cặp (chỉ những cặp do chính người vận hành này mở), và cho phép điều chỉnh chi phí giao dịch của các cặp nhất định ở một mức nhất định. Khái niệm về cổng không thuộc về ViteX, vàtất cả các tài sản giao dịch được trên ViteX đều được phân phối trên chuỗi Vite.
  Trong Vite, sẽ có token được tạo ra bởi người dùng và được hoán đổi 1:1 với các tài sản phải, ví dụ như stablecoin có giá trị song hành với tiền pháp định, hay các loại token khác được định giá theo BTC và các tài sản public chain khác. Token này cần đượ c chấp nhận thông qua một cổng tập trung, và độ tin cậu của sự chấp nhận này phụ thuộc vào độ tin cậy của cổng. Ví dụ: người dùng bán một tài sản trên ViteX và nhận được một lượng stablecoin nhất định, người dùng có thể tự do rút các stable coin này từ sàn ViteX sang ví Vite. Nhưng việc các stablecoin này có thể được giao dịch thành tiền tệ tương ứng (hay tiền pháp định) theo cổng thì ViteX không đảm bảo, nhưng cổng — gateway lại là nơi tiền mã hóa stable được phát hành.
  Câu 6. Khi nói đến trao đổi phi tập trung, người ta sẽ nghĩ tới Binance DEX. Sự khác biệt và đặc điểm của ViteX so với Binance DEX là gì?
  Trả lời: Về mặt quản lý, ViteX phi tập trung hơn về mặt đánh giá tiền mã hóa, phân phối lợi nhuận sàn hay sự sửa đổi các quy tăc mà không có tính tập trung nào. Về mặt kĩ thuật, bởi vì chúng tôi là một đội ngũ public chain, Vite cơ bản có những lợi thế hơn về mặt chi phí, hiệu suất và bảo mật. Ví dụ, về chi phí, người dùng có thể đặt lệnh, hủy lệnh trên ViteX miễn phí. Trên Binance DEX, người dùng đặt lệnh, cho dù có được xác nhận hay không cũng mất 1 BNB, và phí gas khoảng tầm 1 nhân dân tệ. Thêm vào đó, cặp giao dịch mở trên ViteX cũng chỉ bằng 1% so với chi phí để mở cặp giao dịch trên Binance DEX. Về cơ bản, vì chuỗi công khai Vite hỗ trợ các hợp đồng thông minh, bất kì dApp nào cũng có thể thiết lập ViteX contract để thực hiện giao dịch tài sản trên chuỗi. Ví dụ, một hợp đồng thông minh có thế chấp tài sản có thể hoàn thành việc thanh khoản bắt buộc trên chuỗi, một dApp trò chơi có thể tự động chuyển đổi chip chơi game thành các stable coin trên chuỗi.

  Câu hỏi 7. Các câu hỏi sau đây có liên quan tới coin sàn. VX là đồng coin nền tảng, vậy điểm ưu việt của VX về mặt thiết kế là gì, mộ hình kinh tế hoàn chỉnh như thế nào? Khả năng cạnh tranh của VX so với các đồng coin sàn khác là gì?
  Trả lời: Triết lý của cấu trúc mô hình kinh tế VX là: đơn giản và dễ hiểu. Trong mô hình đó, người dùng không bị theo dõi, vả đội ngũ phát triển cũng không thể trích xuất thông tin người dùng. Những người nắm giữ VX cũng tương đương sở hữu một phần của sàn ViteX. Khái niêm “sỡ hữu” được thể hiện ở hai khía cạnh.
  Đầu tiên, quyề biểu quyết: bất kì quyết định quan trọng nào trong tương lai sẽ được quyết định bởi những người nắm giữ VX, chẳng hạn như liệu có nên điều chỉnh phí giao dịch cơ bản, có sửa đổi quy tắc cổ tức hay không, v.v.
  Thứ hai, quyền được hưởng lợi: người dùng nắm giữ VX sẽ vĩnh viễn nhận được tất cả chi phí giao dịch trên ViteX, cổ tức sẽ được thanh toán tự động on chain hàng ngày. Nếu bạn nắm giữ 1% VX, bạn có thể nhận được 1% tổng thu nhập của sàn. VX có 5 loại khai thác: khai thác giao dịch — khuyến khích người dùng giao dịch để tăng tính thanh khoản, khai thác mã giới thiệu — tăng số lượng người dùng, khai thác niêm yết — dành cho nhà vận hàng — tăng hoạt động cho người dùng, và kahi thác thế chấp — cung cấp hạn ngạch cho sàn để xử lí giao dịch.
  Tổng lượng VX sẽ chỉ được thu thông qua khai thác, mà không cần kêu gọi vốn hay pre — mining. Đội ngũ phát triển sẽ chỉ giữ lại 10%, phân phối theo tỷ lệ cố định hàng ngày. Như trong số lượng VX phát hành hàng ngày, team sẽ nhận được 10%. Ngoài ra, những người nắm giữ VX sẽ nhận được cổ tức hàng ngày, được tình thông qua hợp đồng thông minh onchain. Cố tức này có từ chi phí thu được trên sàn giao dịch, điều này dẫn đến một hệ thống phi tập trung hơn so với các sàn khác trong việc thực hiện giao dịch mua lại, đốt coin hay khóa coin.

  Câu hỏi 8. Còn cách nào để có được VX ngoài các cách trên không? Trong tương lai, sẽ có việc mua lại VX chưa? Và giá trị của việc nắm giữ VX là gì?
  Trả lời: Không còn cách nào khác để nhận được VX ngoài 5 phương thức khai thác tôi đã kể trên. Chúng tôi không kêu gọi vốn hay pre-mining. Và đương nhiên là cặp giao dịch VX sẽ được niêm yết trên ViteX và các sàn giao dịch khác trong tương lai. người dùng có thể mua trực tiếp trên thị trường thứ cấp. VX sử dụng phươnng thức phân phối cổ tức onchain, phân phối toàn bộ doanh thu cho người dùng so với các sàn giao dịch có mua lại. Nếu một ngày tôi đột nhiên đổi ý muốn điều chỉnh quy tắc của sàn giao dịch hay phân phối ít token cho người dùng hơn thì — đơn giản là không thể nào.

  Câu hỏi 9. Câu hỏi này liên quan đến lợi ích của nền tảng. Nói chung, sàn thì phải có phí duy trì. Tại sao anh quyết định phân bổ 100% phí ViteX cho người dùng nắm giữ VX?
  Trả lời: Thông thường thì sàn sẽ thu được lợi nhuận từ phí xử lí giao dịch của người dùng và phí niêm yết dự án. Tuy nhiên, là một sàn phi tập trung, vì quyền sở hữu của sàn thuộc về cộng đồng, thì việc phân bổ chi phí thu được cho người nắm giữ VX cũng là điều tự nhiên. Nêu một tổ chức thứ ba có thể kiếm tiền thông qua coin sàn thì đó không phải là một sàn phi tập trung thực sự. Trong các quy tắc của VX, tem giữ 10% tổng VX, và sẽ mở khóa đồng thời cùng quá trình khai thác. Ngoài ra, để sử dụng cho mục đích vận hành, một phần VX thông qua cổ tức sẽ được giữ lại để hỗ trợ phát triển lâu dài.
  Câu hỏi 10. Trongg một trong những câu trả lời ở trên, anh đã đề cập đến tầm quan trọng của chuỗi công khai đối với sàn phi tập trung. Các đặc điểm của chuỗi công khai Vite như một nền tảng hỗ trợ ViteX là gì? Vite có những lợi thế gì so với các chuỗi công khai dựa trên DAG khác?
  Trả lời: Tính năng lớn nhất của chuỗi công khai Vite là: miễn phí + thông lượng cao. Đây cũng là tính năng chính của công nghệ DAG. So với các chuỗi công khai DAG khác, Vite hiện là chuỗi công khai duy nhất dựa trên DAG, hoàn hảo cho các hợp đồng thông minh và có thể vận hàng sàn phi tập trung và DApps phức tạp.
  Phần 1 tạm kết, mời các bạn đón đọc phần 2 sau ít phút nữa nhé!!!

  Mời mọi người tham gia group Việt Nam tại đây ạ Vietnamese 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳 🇻🇳
  https://t.me/vite_vietnamese


Log in to reply