Vite Labs và Tài chính phi tập trung • Vite Labs và Tài chính phi tập trung

  Đây là bài bào cáo từ Hội thảo Blockchain Vũ Hán (Trung Quốc)
  Đây là bài viết của Jinse Finance, dịch bởi Vite Labs.

  31b2cef7-dfeb-4de0-b012-dad8f73f2a53-image.png

  Vào ngày 1 tháng 10, Ủy ban Trung ương CPC đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ngay sau đó, vào ngày 24 tháng 10, Bộ Chính trị đã tiến hành nghiên cuộc cứu lần thứ 18 về hiện trạng và xu hướng phát triển công nghệ blockchain. Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng việc tích hợp và ứng dụng công nghệ blockchain đóng vai trò quan trọng trong đổi mới công nghệ và chuyển đổi công nghiệp. Cần phải sử dụng blockchain như một bước đột phá quan trọng để đổi mới độc lập các công nghệ cốt lõi.
  Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình, Hội nghị Blockchain thế giới lần thứ hai đã được tổ chức vào ngày 8 tháng 11 tại Vũ Hán, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hội nghị này là một trong những hội nghị thượng đỉnh blockchain lớn nhất và toàn diện nhất ở Trung Quốc. Hơn 100 chuyên gia về blockchain và tài sản kỹ thuật số, các nhà lãnh đạo cấp cao, người sáng lập các dự án nổi tiếng đã tham dự, với chủ đề “Ứng dụng không giới hạn”, hội nghị đã khám phá các chủ đề về đổi mới và tiến hóa blockchain.
  Hội nghị có rất nhiều chương trình meeting đan xen. Đặc biệt, hội nghị bàn tròn được tổ chức vào sáng ngày 9 tháng 11 “Thông tin chi tiết về Tài chính phi tập trung: Con đường tài chính mới hoặc Thành phố trống rỗng” đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người tham gia.
  Các diễn giả của DeFi bao gồm Chunming Liu (Charles) — CEO của Vite Labs, Chao Pan — Giám đốc sản xuất của MakerDAO Trung Quốc, Bin He — người sáng lập imToken, Quming Tao — CEO của Axonomy, và Nhà điều hành Li Yan — người sáng lập Suanli Zhiku (Công ty truyền thông Trung Quốc nổi tiếng về tài sản kỹ thuật số).

  354c0cc8-d371-413b-b3f0-7b192fcb0150-image.png
  Trong phiên thảo luận, Charles nói rằng Vite là một chuỗi công cộng hiệu suất cao, chi phí thấp, cung cấp cho DeFi hỗ trợ cấp cơ sở hạ tầng. Trong viễn cảnh ứng dụng, Vite lựa chọn sàn phi tập trung, cho vay nợ nhỏ và thanh toán như các ứng dụng dựa trên tần suất cao và tính thực tiễn. Thứ hai, về lợi thế và thách thức của DeFi, Charles cho rằng lợi thế và thách thức lớn nhất của DeFi chính là tối giảm chi phí niềm tin. Hiện tại DeFi vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Ở cấp độ kỹ thuật, công nghệ chuỗi công cộng cơ bản cần tiếp tục phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu của DeFi. Ở cấp độ ứng dụng, blockchain cần nhiều thời gian hơn để chính phủ, doanh nghiệp và người dùng tiếp nhận.
  Về mối quan hệ giữa Tài chính phi tập trung và Tài chính tập trung, Charles nhận định DeFi không có nghĩa là lách luật. Phi tập trung và quy định không mâu thuẫn. Sự xuất hiện của DeFi vừa là thách thức vừa là chất xúc tác cho sự điều tiết, điều này có thể dẫn đến những thay đổi sau này. Trong tương lai, DeFi và CiFi sẽ hợp nhất, và cuối cùng cung cấp các dịch vụ tài chính hiệu quả, thuận tiện, tiết kiệm và công bằng hơn cho mọi người.
  Điều phối viên phiên thảo luận đã đề cập rằng vấn đề hiện tại của DeFi là sự phụ thuộc vào Ethereum. Charles cho rằng Ethereum là chuỗi công khai trưởng thành nhất, nhưng hiệu suất và chi phí của Ethereum luôn là điểm mấu chốt khi triển khai các ứng dụng DeFi. Chuỗi Vite được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Hiện tại, ViteX, một sàn giao dịch phi tập trung vận hành trên Vite chain, cho người dùng trải nghiệm tương tự như một sàn giao dịch tập trung về tốc độ và phí giao dịch. Từ quan điểm ứng dụng, các nhà phát triển có thể tự do lựa chọn chuỗi công khai phù hợp với nhu cầu của họ, đây là một điều tốt cho hệ sinh thái DeFi.
  Một chủ đề khác được thảo luận trong phiên thảo luận là, liệu DeFi có đang thiếu sự tích hợp với lớp giao thức prototcol hay là lớp ứng dụng không? Charles giải thích rằng DeFi sẽ cho thấy việc áp dụng nhiều hơn, cả lớp giao thức và lớp ứng dụng.
  Về mặt kỹ thuật, cần liên tục lặp lại chuỗi công cộng và cơ sở hạ tầng cơ bản để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí; ở cấp độ ứng dụng, cần phải cung cấp các sản phẩm thực sự hữu ích cho chính phủ, doanh nghiệp và công chúng. Sau thành công của Vite trong dự án Syracuse, việc quảng bá ở cấp ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Gần đây, Vite đã áp dụng trong dự án DeFi cho UNICEF, Liên minh châu Âu và Viện tiền tệ Tây Phi. Khi thời gian trôi qua, các vấn đề sẽ được giải quyết ở cả hai lớp và việc áp dụng DeFi sẽ được được thúc đẩy hơn.
  Với sự phát triển của 5G và Internet vạn vật, xã hội loài người cuối cùng sẽ bước vào kỷ nguyên Internet vạn vật. Tại thời điểm này, nếu chúng ta tiếp tục dựa vào một hệ thống tập trung, toàn bộ xã hội sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, hệ thống blockchain với các tính năng phi tập trung không ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống. Mọi người và mọi thứ được trừu tượng hóa vào các tài khoản blockchain riêng lẻ, mỗi tài khoản có tài sản riêng và giá trị của các dòng tài sản này sẽ được tích hợp vào mạng thông qua hệ thống Tài chính phi tập trung.


  Telgram: t.me/vite_vietnamese


Log in to reply